Hiểu đúng về chỉ giới đường đỏ hiện nay

Trong quá trình quy hoạch các công trình hoặc xây dựng nhà ở nếu có tiếp giáp với các tuyền đường giao thông thì bắt buộc người thi công và chủ đầu tư phải nắm rõ các thông tin về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và cả khoảng cách lùi cần thiết. Những thông tin được cập nhật sau đây chắc chắn sẽ rất có ích dành cho bạn.

Hiểu đúng về chỉ giới đường đỏ
Hiểu đúng về chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ được hiểu là đường ranh giới được dùng để xác định ở trên bản đồ quy hoạch lẫn thực địa để có thể phân định được ranh giới giữa khu đất được phép xây dựng và phần đất dành riêng cho giao thông hoặc bất cứ công trình kỹ thuật và công trình công cộng khác. Và chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng để nói về đường ranh giới này trong xây dựng. 

Quy định về chỉ giới đường đỏ hiện nay
Quy định về chỉ giới đường đỏ hiện nay
Bảng minh hoạ chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng
Bảng minh hoạ chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng 

Thường thì ở các khu vực nông thôn, chỉ giới đường đỏ sẽ không thể hiện rõ ràng để cho người dân biết và thực hiện. Đó cũng là lý do vì sao có tình trạng nhiều hộ dân hiến đất nhưng cũng không ít hộ dân lấn đất công. 

Các chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự kiểm soát được gắt gao khiến cho công việc phân chia không được rõ ràng. Đã có rất nhiều trường hợp biết được vấn đề này đã lợi dụng đếm chiếm đất công làm đất tư. 

Tại các khu vực thành phố và đô thị, chỉ giới đường đỏ được thể hiện tương đối rõ ràng. Chúng được phân định cụ thể ở lòng đường, vỉa hè, … để người dân có thể nắm bắt. Nếu nằm ngoài những khoảng đất này bạn có thể thực hiện xây dựng công trình nếu là chủ sở hữu của khu đất đó. Và tất nhiên, khu đất bạn xây dựng phải đáp ứng điều kiện không nằm trong diện quy hoạch của địa phương. 

Bảng quy định chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ với khoảng lùi xây dựng
Bảng quy định chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ với khoảng lùi xây dựng

Chỉ giới đường đỏ trong tiếng Anh

Không chỉ riêng tại Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay cũng đều sử dụng thuật ngữ chỉ giới đường đỏ trong ngành xây dựng. Và trong tiếng Anh cụm từ này được gọi là Red Boundary Line. 

Cụm từ mang ý nghĩa là một ranh giới dùng để xác định được quy định rõ ở trên bản đồ quy hoạch về khu đất được phép cất và xây dựng các công trình cá nhân. Và những khu đất không được sử dụng cho mục đích cá nhân. 

Những vùng đất không được sử dụng cho mục đích cá nhân thì sẽ dùng để đầu tư xây dựng giao thông, các hạ tầng công cộng và những không gian như công viên hay nhà văn hóa, … Đường chỉ đó này một phần thể hiện sự bắt buộc đối với mọi cá nhân, tập thể cần phải tuân thủ và làm theo đúng những gì mà pháp luật đã quy định cũng như những gì mà trên bản đồ thực địa đã thể hiện. 

Một số những trường hợp được vượt qua chỉ giới đường đỏ

Là vạch ranh giới được quy định rõ ràng mà bất cứ cá nhân hay tập thể nào cũng cần phải tuân thủ và làm theo. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp đặc biệt mà một phần công trình xây dựng được phép vượt qua chỉ giới này. Điều này chỉ xảy ra khi chỉ giới đường đỏ bị trùng với đường chỉ giới xây dựng.

Trên vỉa hè sẽ có một khoảng trống nhất định nào đó với chiều cao khoảng 3.5m thì công trình không được vượt qua chỉ giới đường đỏ. Thế nhưng, một số trường hợp được kể đến sau đây thì có thể xây dựng vượt qua:

  • Đường ống thoát nước được lắp đặt không vượt quá 0.2m được tính từ đường chỉ giới. Đường ống nước này phải đảm bảo được tính thẩm mỹ không ảnh hưởng đến cảnh quan chung của đô thị. 
  • Những ngôi nhà xây dựng từ tầng thứ 2 trở lên trong quá trình xây dựng mà có 2 đường chỉ giới trùng nhau thì phần ban công hoặc mái ô xây được cho phép xây vượt quá chỉ giới đường đỏ không quá 0.2m. Và từ độ cao 3.5m trở lên với công trình có ô văng, mái hiên hoặc có xây dựng ban công thì sẽ được xây vượt quá chỉ giới đường đỏ nhưng phải tuân thủ một số yêu cầu nhất định. 
  • Khoảng cách xây dựng của công trình phải đảm bảo nhỏ hơn độ rộng của công trình vỉa hè.
  • Đảm bảo được sự an toàn khi hoạt động của hệ thống mạng điện. 
  • Đảm bảo kiến trúc xung quanh cũng như mỹ quan của hệ thống các nhà trong khu vực;
  • Tuyệt đối không được xây khu vực ban công hay mái che thành phòng riêng;

Chỉ giới đường đỏ được đề ra để mọi người nghiêm  chỉnh chấp hành và tuân thủ theo những quy định này. Ngoại trừ những trường hợp được xây dựng vượt quá chỉ giới đường đỏ, còn lại nếu có tình vi phạm sẽ có những hậu quả và bị phạt rất nghiêm ngặt. Chính vì vậy, việc nắm bắt thông tin cũng như việc sẵn sàng tuân thủ chấp hành quy định trong xây dựng sẽ giúp bạn trở thành những công dân văn minh.

Với những thông tin được cập nhật ở trên, hy vọng bạn đã có cho mình thêm những kiến thức trong xây dựng. Và tất nhiên, với bất cứ công trình xây dựng nào được diễn ra nhất định không được quên đi sự quan trọng của chỉ giới đường đỏ.